ดรอปทิป Droptips ทิปดีๆของคนทำดรอปชิป

สอนน้อง ดรอปชิปอย่างไร ไม่หาย 

shutterstock_1395669062.jpg

เลือกสินค้าอะไรดีมาขาย  จะเป็นตัวแทนขายดรอปชิปได้อย่างไร

หากคุณยังไม่แน่ใจ หรือยังไม่มีสินค้า แบรนด์ในใจ พี่ทิพ มีทางเลือกให้

 1.  ขอแนะนำให้ สมัคร MGA Dropship ก่อน เข้าไลน์ตามลิงก์ด้านล่างนี้  เพราะเค้าจะมีส่งข่าวสารแบรนด์สินค้า ใหม่ๆ และ แบรนด์ที่ทำโปรโมชั่น ให้ ตัวแทนขายดรอปชิป อย่างต่อเนื่อง 

 2. หากต้องการเป็นตัวแทนขายดรอปชิป ให้เลือกแบรนด์เลย  ให้คลิกที่นี้ไปเลือกแบรนด์  เลือกดรอปชิป

CTA MGAdropship.gif

รู้ได้งัยว่าสินค้าไหนเหมาะกับสไตล์ บุคลิกและความถนัดของเรา 

ก่อนอื่นต้องดูว่าเราชอบซื้อและใช้สินค้าอะไร สนใจสินค้ากลุ่มไหนเป็นพิเศษ

 1.  เลือกสินค้าที่เราเคยมีประสบการณ์ใช้มาก่อน ก็จะทำให้เรามีความมั่นใจเวลาที่คนอื่นสอบถามเรา  ผลลัพธ์การใช้  ถ้าเป็นสินค้าที่เราประทับใจ ก็ยิ่งทำให้เรามั่นใจแนะนำของดี ติดใจให้เพื่อนๆญาติ  ได้ลองใช้ 

 2. สินค้าที่เราชอบเห็นโฆษณาบ่อยๆ แล้วอยากทดลองใช้  แบรนด์มีการลงทุนในการสร้างแบรนด์ คนรู้จักมาก 

 3. สินค้าที่เราสามารถมองเห็นกลุ่มลูกค้า ใกล้ๆตัว เช่น ญาติ เพื่อนๆใช้กันอยู่  หรือเป็นกระแสที่คนรอบข้างและคนที่เรารู้จักนิยมใช้กัน

 4. สินค้าของแบรนด์ ที่มีดาราที่ เราชอบ หรือ เป็นแฟนพันธุ์แท้อยู่ 

 5. หากคุณต้องการกระแสเงินสด หรือรายได้ ก็ต้องเลือกสินค้าทีให้ผลตอบแทนสูง และรอบการจ่ายผลตอบแทนเร็ว

 6. เราอาจสนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือถนัดศึกษาหาความรู้ด้านนั้นมาก เช่นสนใจเรื่องสุขภาพ ก็หาสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ ไม่ว่าเป็นอาหาร แบบ Keto Vegan  Lowcarb  หรือ อาหารเสริมสุขภาพ  สนใจเรื่องกีฬาบางประเภทก็หาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนั้นมาศึกษาดู

ไม่เคยขายแบบดรอปชิปมาก่อนเลยจะทำได้ไหม

shutterstock_600458498.jpg

ต้องบอกก่อนว่า หากคุณเคยขายสินค้ามาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย แต่หากคุณไม่เคยขายของมาก่อน อันนี้ ต้องทะลายความคิด เปิดใจตนเองให้ได้ก่อน ต้องถามว่าคุณเคยแนะนำสินค้าที่ใช้แล้วดี ใช้แล้วติดใจ ให้เพื่อนๆญาติๆ ในชีวิตประจำวันไหม  เช่น ทานอาหารร้านไหนอร่อย สินค้าตัวไหนดี ก็อยากบอกต่อ โดยคุณไม่ได้เป็นตัวแทนขายสินค้านั้นเลย  ทำไมเรากล้าแนะนำสินค้านั้น ทั้งๆที่ไม่ได้ผลตอบแทนอะไร   ถ้าสินค้าดี ใช้แล้วพอใจ มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่แนะนำ หรือ อยากให้เพื่อนญาติเราได้ใช้ของดีๆแบบเราบ้าง  ทักษะที่ ดรอปชิบควรพัฒนา คือ

 1. ทักษะการขาย  และการนำเสนอ  แนะนำ ผลิตภัณฑ์  โดยต้องหาปัญหาลูกค้าให้พบ ด้วยการรับฟังปัญหาลูกค้า หรือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และ นำเสนอทางเลือกในการแก้ปัญหา ด้วยสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ตามความรู้ที่เรามี ซึ่งทักษะนี้พัฒนาได้   ซึ่ง MGA Dropship Academy มีอบรมให้ท่านฟรี เป็นรอบๆ  กรุณาติดตามกำหนดการส่งเสริมพัฒนาทักษะ ได้จาก line official :@mgadropship   

 2.  การประชาสัมพันธ์ และการทำตลาด ในระบบออนไลน์ ออฟไลน์   สามารถใช้เครื่องมือออนไลน์ แพลตฟอร์ม สื่อสังคมออนไลน์  ได้ ดี  ซึ่งทาง MGA Dropship จะมีการฝึกอบรมพัฒนาทักษะทีม ดรอปชิป 

 3. การทำพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ใน Market Place ต่างๆ เช่น Lnwshop  Weloveshopping  Lazada  Shopee   

 4. ความรู้และประสบการณ์สินค้า ผลิตภัณฑ์ซึ่งทางเจ้าของสินค้าจะมีการอบรมให้ความรู้ รวมถึงท่านต้องหาโอกาสทดลองใช้สินค้าด้วยตัวเองเพื่อให้มีประสบการณ์ตรงเพื่อให้แนะนำสินค้าได้อย่างมั่นใจ 

ทำตลาดออนไลน์ โปรโมทไม่เป็นอายเค้า  จะทำอย่างไร และจะเริ่มขายกับใครก่อนดี

ก่อนท่านจะทำตลาดออนไลน์  นั้น ควรเลือกสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีการทำแบรนด์ โฆษณา สินค้า และมีคนรู้จักแบรนด์นั่น เพราะจะทำให้การทำตลาดง่ายขึ้น     

 1. แบรนด์ที่มีการลงทุนมาแล้ว จะมี วัสดุส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ที่พร้อม เราสามารถ นำมาใช้ได้ทันที   ซึ่งโดยปกติแบรนด์จะมีคอนเทนต์ข่าวสารที่สื่อสารกับลูกค้าแบรนด์อยู่แล้วเป็นประจำ  แบรนด์จะนำส่งวัสดู คอนเทนต์ต่างๆนี้มาให้กับ ตัวแทนขาย ดรอปชิป เป็นประจำอยู่แล้ว เราเพียงนำข่าวสารข้อมูลนี้มาประชาสัมพันธ์ในช่องทางสื่อสารของเรา เช่นมาโพสต์ ใน เฟสบุ้ค ไอจี  ไทม์ไลน์ ของตนเอง สร้างหน้าเพจสินค้าของเราเอง บางท่านก็เขียนลงBlogของตนเอง   สร้างYoutube channel ของเราเองขี้นมา ซึ่งหน้าที่เราคือต้องพยายามสร้างชุมชนและคนรู้จักให้มากเช่นแอดเพื่อน สมัครเข้ากลุ่มไลน์ กลุ่มเฟสบุ้ค หน้าเพจ  ของกลุ่มที่สนใจเรื่องต่างๆ 

 2. กรณีเราไม่เคยขายสินค้ามาก่อนเลย ควรเริ่มต้นจากคนรู้จัก เช่นเพื่อนๆ ญาติๆ ของเราก่อน เพราะเรามีทุนความสัมพันธ์เบื้องต้น ทำให้การเริ่มเปิดฉากแนะนำสินค้านั้นง่ายขึ้น  และหากมีข้อบกพร่องตรงไหน ของสินค้าและบริการของเรา  เค้าจะพูดกับเราตรงๆทำให้เราสามารถพัฒนาปรับปรุงความถนัด และทักษะได้เร็วขึ้น 

 3. ดรอปชิปอีกระบบคือ การขายในระบบอัตโนมัติ หรือระบบตะกร้า ที่นิยมกัน ในแพลตฟอร์ม Market Place ต่างๆ เช่น Lnw  Kaidee  Weloveshopping Lazada Shopee  Amazon Ebay Alibaba ที่ไม่ต้องอาศัยทักษะการขาย  แต่ต้องอาศัยการโปรโมทหน้าของเราให้เป็นที่รู้จัก ระบบนี้เหมาะกับสินค้าบริการที่มีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ   ส่วนคนไทยนิยมช้อปโดยผ่านระบบConversational  คือต้องการพนักงานหรือคนคอยตอบคำถาม และแนะนำสินค้า รวมถึงต้องการลดภาระเสี่ยงด้วยการเก็บเงินปลายทาง  

จะคำนวณรายได้การขายดรอปชิป เราล่วงหน้าได้อย่างไร ทำแล้วจะมีรายได้เพิ่มเท่าไร 

1.ให้คุณเริ่มต้นคิดก่อนว่าอยากมีรายได้ เดือนละเท่าไร ก่อน 

2. คุณต้องทำยอดขายเท่าไร  โดยคำนวณจาก กำไรต่อชิ้น หรือ %ผลตอบแทนการขายจากยอดขาย สมมุติว่า 10-15%  หากคุณต้องการมีรายได้ 30,000 บาทต่อเดือน คุณต้องทำยอดขายให้ได้ 200,000-300,00 บาท  

 

3.ราคาต่อชิ้น หรือต่อหน่วยสินค้า คือเท่าไร สมมุติว่า 1,000 บาท คุณต้องขายให้ได้เดือนละ 200-300 หน่วยต่อเดือน หรือวันละ 7-10 ชิ้นต่อวัน

 

4.ต้องถามตัวเองว่า มีชุมชน เพื่อนๆ ญาติ มากพอไหม ที่จะซื้อได้ 7-10ชิ้นต่อวัน จากทุกสื่อทุกเครื่องมือออนไลน์ในมือ  รวมถึงหน้าร้าน หากคุณขายสินค้าหน้าร้านอยู่แล้วจะเห็นว่ามีกระแสลูกค้าเข้ามาซื้อหน้าร้านอยู่กี่รายต่อวัน